Thống kê
  • Đang truy cập : 19
  • Ngày hôm nay : 780
  • Ngày hôm qua : 1.172
  • Tuần hiện tại : 6.401
  • Tuần trước : 7.815
  • Tháng này : 104.106
  • Tháng trước : 118.361
  • Tổng lượt truy cập : 1.518.319
Văn Hoá - Du Lịch

BÁNH GẠO HÀN QUỐC - CÁCH LÀM BÁNH GẠO CAY

Thứ năm,07/11/2024
17 Lượt xem

Bánh gạo Hàn Quốc là nguyên liệu truyền thống có mặt trong rất nhiều các món ăn nổi tiếng của xứ sở Hàn Quốc. Ngay từ khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này đã được nhiều người ưa chuộng và trở nên phổ biến với hàng loạt các hàng quán ra đời từ hàng quán vỉa hè đến các nhà hàng sang trọng.

 

 

Nguyên liệu làm bánh gạo Hàn Quốc

 

  • Bột gạo: 55g
  • Bột nếp: 100g
  • Bột năng: 50g
  • Các gia vị: Muối (½ muỗng cà phê), dầu mè (1 muỗng cà phê)

 

Lưu ý: Nguyên liệu trên ước tính cho khẩu phần 4 người.

Bánh gạo hàn quốc làm từ bột nếp và bột tẻ – loại bột làm bánh gạo Hàn Quốc phổ biến và dễ chế biến nhất, ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các loại bột hoặc đậu khác để các loại bánh gạo Hàn Quốc mùi vị hoặc màu sắc khác biệt.

 

 

Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh gạo Hàn Quốc

 

Với cách làm bánh Tokbokki 3 bước siêu đơn giản dưới đây, Hanbee tin chắc rằng bạn sẽ có thể thành công làm món bánh gạo Hàn Quốc tại nhà.

 

Bước 1: Cách làm bột bánh gạo Hàn Quốc

 

Trộn đều 100gr bột nếp, 55gr bột gạo và 1/2 muỗng cà phê muối trong một bát lớn.

Tiếp đó, tạo một lỗ nhỏ ở chính giữa bát, đổ 240ml nước sôi vào.

Tiếp tục trộn cho đến khi tạo thành hỗn hợp bột dẻo và mịn.

 

Bước 2: Làm chín bột bánh gạo Hàn Quốc

 

Cách 1: Cách làm bánh gạo Hàn Quốc bằng lò vi sóng

 

  • Đầu tiên, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc tô bột bánh gạo lại, lưu ý để chừa một khoảng trống để thông hơi, tránh bọc kín tô.
  • Đặt tô bột đã được bọc vào lò vi sóng, chỉnh công suất 600 watts và quay trong vòng 2 phút.
  • Sau 2 phút, bột bánh gạo lúc này vẫn còn chỗ sống, lấy tô ra và dùng muỗng trộn đều bột bánh.
  • Tiếp tục lặp lại bước trên một lần nữa, bọc màng bọc thực phẩm lần 2 và vẫn chừa một khoảng trống rồi cho vào lò vi sóng quay tiếp trong vòng 2 phút ở 600W.

 

Cách 2: Cách làm bánh gạo Hàn Quốc bằng hấp cách thủy

 

  • Nếu không có lò vi sóng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp hấp cách thủy cũng rất đơn giản. Khác với cách dùng lò vi sóng, nếu chọn phương pháp hấp cách thủy, bạn cần điều chỉnh một chút lượng nước lúc trộn bột bánh gạo thành:
  • 100gr bột nếp
  • 55gr bột gạo
  • 1/2 muỗng cà phê muối trộn đều cùng 180ml nước sôi (xem lại bước 1)
  • Xong bước chuẩn bị bột với lượng nước mới, bạn cho bột ra một cái đĩa rộng và dàn phẳng mặt bột.
  • Tiếp đó, bạn bắc một nồi nước sôi, đặt một cái bát phía dưới và chồng đĩa bột lên trên, tiến hành hấp cách thủy khoảng 15 phút cho đến khi bột bánh gạo chín và chuyển màu trong hơn.

 

 

Bước 3: Tạo hình bột bánh gạo Hàn Quốc

 

  • Sau khi bột bánh gạo Hàn Quốc đã chín, đổ bột ra mặt thớt gỗ hoặc dụng cụ khác. Cần nhớ quét bóng bề mặt thớt với 1 muỗng cà phê dầu mè để chống dính.

  • Bắt đầu giã bột nhiều lần để tạo độ dai cho bột và làm khối bột mịn hơn.
  • Cuối cùng, cắt bột bánh gạo ra từng miếng nhỏ vừa miệng. Với từng miếng nhỏ, bạn có thể dễ dàng tạo hình như ý muốn.
  • Trước khi nặn bánh, nên thấm lên tay một ít dầu mè, vừa để chống dính, vừa để tạo vị cho bánh.
  • Lấy khối bột nhỏ vừa cắt và nắn nhiều lần trên tay, sau đó se lại thành những thanh trụ dài rồi cắt ngắn thành hình phù hợp tùy thuộc vào món ăn bạn sẽ chế biến.
  • Ví dụ như nếu bạn làm bánh gạo cay (Tokbokki) thì nên cắt thành những miếng bánh gạo thuôn dài bằng nhau (kích thước tùy sở thích, phổ biến dài tầm ngón tay út); nếu bạn muốn làm canh bánh gạo hãy thái thanh bánh gạo trên thành những lát chéo mỏng bằng nhau.
  • Sau khi tạo hình phù hợp, tiếp tục chống dính cho bánh gạo bằng cách phết lên bánh một lớp dầu mè mỏng.
  • Lưu ý: Bánh gạo sau khi làm xong cần được bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh, khi sử dụng chỉ cần rã đông và chế biến các món bình thường.

 

Vậy là cách làm món bánh gạo Hàn Quốc sau 3 bước đơn giản đã hoàn thành. Thành phẩm đã sẵn sàng để bạn chế biến và sáng tạo thêm nhiều món ăn khác nhau.

 

 

Bánh gạo tùy vào cách chế biến mà có nhiều kiểu tạo hình khác nhau

Các bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm các cách làm bánh gạo hấp Hàn Quốc, cách làm bánh gạo ngọt Hàn Quốc, cách làm bánh gạo viên Hàn Quốc,… Trong đó, Hanbee xin giới thiệu bạn 3 món tiêu biểu với bánh gạo dưới đây, đó là: Cách làm bánh gạo Hàn Quốc Tokbokki, cách làm bánh gạo chiên Hàn Quốc và cách làm canh bánh gạo Hàn Quốc.

 

Gợi ý một số cách làm món ăn ngon với bánh gạo Hàn Quốc hiện nay

 

Bánh gạo cay Hàn Quốc (Tokbokki)

 

Bánh gạo cay Hàn Quốc hay món ăn Hàn Quốc Tokbokki được coi là món ăn vặt Hàn Quốc dễ làm và phổ biến không chỉ ở Hàn Quốc mà còn lan ra toàn thế giới nhờ làn sóng Hallyu. Chắc các bạn đã không còn lạ lẫm gì với những hình ảnh đĩa bánh gạo cay nóng hổi bốc khói nghi ngút cùng màu đỏ đẹp mắt trong những bộ phim Hàn Quốc.

Dưới ảnh hưởng của làn sóng Hàn Quốc, món ăn độc đáo này được du nhập vào Việt Nam và tạo lên cơn sốt lớn khi ngày càng có nhiều hàng quán xuất hiện. Nhưng cũng vì vậy mà chất lượng món ăn và vấn đề vệ sinh lại trở thành một vấn đề đáng quan ngại.

Vì vậy, để giúp các bạn có được cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc đơn giản tại nhà, Hanbee xin gợi ý cách chế biến bánh gạo Hàn Quốc dễ làm tại nhà dưới đây.

 

 

Nguyên liệu làm bánh gạo cay:

 

Dưới đây là nguyên liệu làm bánh gạo cay hay nguyên liệu làm Tokbokki dành cho 3 – 4 người ăn:

  • Bánh gạo Hàn Quốc: 500g
  • Chả cá Hàn Quốc: 4 miếng (225g)
  • Bắp cải hoặc cải thảo: 1/4 bắp
  • Hành lá: 2 cây
  • Hành tây: 1 củ
  • Nước sốt bánh gạo cay: 150g
  • Vừng rang: 20g
  • Nước lọc: 300 – 400ml
  • Phô mai Mozzarella: 200g (điều chỉnh theo sở thích)

 

Công thức làm bánh gạo cay Hàn Quốc:

 

Nhiều bạn thường thắc mắc “Bánh gạo cay làm từ bột gì và có khác gì so với các món như canh bánh gạo hay không?”. Hanbee xin giải đáp là cả 2 món đều dùng cùng một loại bột và chỉ khác biệt ở bước cắt tạo hình phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc tại nhà đơn giản nhất.

 

  • Bước 1: Rửa sạch qua bánh gạo, lưu ý với cách nấu Tokbokki nếu lấy bánh gạo bảo quản từ ngăn đá xuống bạn nên giã đông cho mềm rồi mới tiến hành chế biến. Sau khi rửa sạch, bạn cho bánh gạo vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt bánh và tiến hành luộc bánh gạo khoảng 3 phút trong nước sôi cho bánh gạo mềm.
  • Bước 2: Cách làm nước sốt cho bánh gạo cay Hàn Quốc cho cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc ngon. Sau 3 phút, bạn cho gói sốt ớt cay vào, khuấy đều cho sốt hòa quyện với nước, bánh gạo ngấm sốt màu đỏ đẹp, lần lượt cho tiếp bắp cải hoặc cải thảo vào trộn đều nếu bạn thích có thêm rau củ. Nhiều bạn thắc mắc cách làm bánh gạo cay Tokbokki hay cách làm Tteokbokki cay thì rất đơn giản, bạn chỉ cần điều chỉnh gói sốt ớt cay tăng lên nếu bạn ưa vị cay mạnh, tuy nhiên lời khuyên của Sunny là hãy cho vừa đủ lượng sốt ớt vì nó có thể át hết mùi vị của bánh gạo và các topping khác nha.
  • Bước 3: Với cách làm món bánh gạo cay Hàn Quốc này, bạn phải đợi sau khi nước sốt quyện vào bánh gạo, có màu đỏ hấp dẫn thì bạn sẽ tiếp tục cho chả cá Hàn Quốc đã cắt miếng và hành tây thái nhỏ vào trộn đều, đun sôi trong 1 – 2 phút nữa đến khi sốt sánh nhẹ, mọi nguyên liệu đều chín (khoảng 3 phút). Lúc này, cách nấu bánh gạo cay Hàn Quốc cơ bản đã hoàn thành và bạn chỉ cần trình bày ra đĩa sao cho ngon miệng.
  • Bước 4: Bước cuối cùng của cách nấu bánh gạo cay Hàn Quốc là công đoạn trình bày. Bạn đổ bánh gạo cay còn nóng ra đĩa, rắc hành lá và vừng rang lên trên trang trí là bạn đã có cho mình món bánh gạo cay Hàn Quốc cay nóng hấp dẫn. Cách làm bánh gạo Tteokbokki Hàn Quốc hay cách làm Tteokbokki Hàn Quốc thật đơn giản và nhanh gọn phải không nào!
  • Gợi ý: 1 tip nhỏ để cách làm bánh gạo cay của Hàn Quốc hay cách làm Tokbokki Hàn Quốc ngon hơn, đó là bạn có thể sáng tạo thêm bằng cách cho phô mai Mozzarella bào sợi hoặc thêm hải sản, thịt bò, mì ramen, kim chi, trứng luộc tùy theo sở thích của cá nhân và gia đình là có ngay 1 nồi lẩu tokbokki ngon tuyệt rồi. Trên đây là hướng dẫn làm bánh gạo cay Hàn Quốc đơn giản.

Các bạn hãy thử sức và khoe thành quả cùng Hanbee ở phần comment phía dưới nhé!

 

Bánh gạo chiên lắc phô mai

 

Nguyên liệu cần có:

 

  • Bánh gạo: 250gr
  • Dầu ăn: 200ml
  • Bột phô mai: 25gr

 

 

Cách làm bánh gạo chiên Hàn Quốc:

 

  • Bước 1: Cho bánh gạo vào nồi nước đã được đun sôi và luộc khoảng 5 phút.
  • Bước 2: Sau 5 phút, vớt bánh gạo ra và thả ngay vào tô nước lạnh để bánh không dính vào nhau và tạo độ giòn cho bánh. Sau đó, đổ bánh ra rây để ráo nước.
  • Bước 3: Sau khi làm nóng dầu ăn trong chảo, cho bánh gạo đã ráo nước vào chảo dầu sôi và chiên vàng giòn nhỏ lửa khoảng 2 phút. Đặc biệt, bạn phải lưu ý rây thật khô bánh gạo vì bánh gạo còn ướt đưa vào chảo nóng sẽ gây bắn dầu và nguy hiểm dễ gây bỏng. Sau đó, bạn tiếp tục gắp bánh gạo ra rây để ráo dầu.
  • Bước 4: Chuẩn bị 1 bát to và đổ bánh gạo đã chiên đã thấm bớt dầu vào bát này. Rắc đều bột phô mai lên bánh và lắc đều là được. Bánh giòn, mềm, ngậy ngậy chấm cùng tương ớt, tương cà hay mayonnaise sẽ là món ăn vặt thật tuyệt cho mỗi buổi chiều.

 

Canh bánh gạo

 

Canh gạo Hàn Quốc hay trong tiếng Hàn được gọi là món Tteokguk. Đây là món ăn mà người Hàn Quốc hay thưởng thức vào dịp năm mới với hy vọng tài sản, phú quý, may mắn của họ sẽ nhiều như thanh bánh gạo vào năm mới sắp đến.

 

Nguyên liệu cần có:

 

  • Thịt bò: 200g
  • Bánh gạo trắng: 500g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Nước: 2 lít
  • Gia vị: Hành baro, hành lá, tỏi băm, ớt, nước tương, hạt tiêu, muối

Canh bánh gạo là món ăn mà người Hàn thường thưởng thức vào dịp năm mới

 

 

Cách làm canh bánh gạo Hàn Quốc:

 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

 

  • Bánh gạo: cắt theo đường chéo thành lát dài khoảng 3 – 4cm, dày khoảng 0,2cm.
  • Hành: rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn vừa.
  • Trứng gà: chiên chín rồi cắt thành từng miếng hình thoi, dùng để trang trí màu vàng/trắng cho món ăn đẹp mắt hơn.
  • Thịt bò: ngay khi mua về cần rửa sạch hết tiết bò bằng vải cotton. Bạn có thể cho thêm một chút quất hoặc chanh để bỏ bớt mùi hôi của thịt bò.
  • Chuẩn bị nước hầm: Cho thịt bò đã làm sạch vào nồi với khoảng 2 lít nước, nấu trong khoảng 6 -7 phút với lửa to đến khi nước trong nồi sôi. Sau khi nước đã sôi thì giảm xuống lửa vừa hầm trong khoảng 25 – 30 phút.

 

Bước 2: Cách nấu canh bánh gạo Hàn Quốc:

 

  • Bạn tiến hành lọc phần nước thịt hầm đã đun ở phía trên thành nước riêng và thịt bò riêng.
  • Cho nước hầm đã lọc vào nồi, đun sôi với lửa to trong vòng 5 – 6 phút.
  • Nước sôi, cho thêm bánh gạo đã xắt lát thành miếng nhỏ vào đun thêm một chút nữa cho đến khi bạn thấy bánh gạo nổi trên bề mặt nước là được.
  • Cuối cùng, nêm nếm nước tương, muối cho hợp khẩu vị và thêm hành baro vào nồi để đun sôi lần nữa.

 

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu canh bánh gạo Hàn Quốc ngon tuyệt và đặc biệt là đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn chỉ còn cần múc canh ra bát, trang trí với thịt bò, trứng, ớt đã thái nhỏ và thưởng thức ngay thôi nào.

 

Trên đây là những cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc tokbokki, cách làm bánh gạo Hàn Quốc tại nhà đơn giản nhất mà Hanbee tổng hợp được. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc siêu đơn giản và các món ăn phổ biến với bánh gạo từ những hướng dẫn chi tiết trên nhé!

Bình luận facebook